STUDIO BOAT, 1874 เขียนโดย : บูญ่า

      ภายหลังจากสงครามระหว่างฝรั่งเศสและปรัสเซียสิ้นสุดลงในเดือนมกราคม 1871 โมเน่ท์ ซึ่งขณะนั้นหนีภัยสงครามและการเป็นทหารไปอยู่ที่อังกฤษ ก็เดินทางกลับสู่ฝรั่งเศสด้วยหัวใจที่พองโต ยิ่งเมื่อได้ทราบข่าวว่า ภรรยาของเขา คามีย์ และชอง ลูกชาย ยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งเพื่อนฝูงที่เป็นศิลปินต่างก็สามารถมีชีวิตรอดปลอดภัยมาได้ ยกเว้นบาซีย์คนเดียวที่ต้องตายไปในระหว่างสงคราม ซึ่งทำให้โมน่ท์รู้สึกหดหู่ หากทว่าเขาก็มีกำลังใจที่กลับมาเขียนรูปอีกครั้ง

      เมื่อกลับถึงฝรั่งเศส โมเน่ท์ก็พาภรรยาและลูกชายไปพำนักอยู่ที่ อาร์คชองเตอญ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงปารีสไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 20 ไมล์ หรือถ้าขึ้นรถไฟก็ใช้เวลาเพียง 20 นาที อาร์คชองเตอญ เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นเมืองที่มีทั้งบรรยากาศของความเก่าแก่ อย่างเช่น ปราสาท ราชวัง โบสถ์และบ้านเรือนโบราณ ขณะเดียวกันอาร์คชองเตอญ ก็พัฒนาตนเองไปสู่ความเป็นเมืองอุตสาหกรรม พร้อมกับที่ยังคงรักษาความเป็นเมืองเกษตรไว้อย่างกลมกลืน อาร์คชองเตอญเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการผลิตไวน์ และแอสพารากัสของอาร์คชองเตอญก็มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือว่ากรอบและหวานอร่อยเป็นที่สุด

      สภาพชีวิตของผู้คนที่สดชื่นมีชีวิตชีวาภายหลังสงคราม และฝรั่งเศสเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นสาธารณรัฐ ทำให้โมเน่ท์ทำงานศิลปะของเขาได้อย่างเบิกบานใจที่สุด วิถีชีวิตของผู้คนในอาร์คชองเตอญที่เต็มไปด้วยสีสัน ภาพของผู้คนริมฝั่งแม่น้ำเซน ภาพของรถไฟที่วิ่งผ่านสะพานเหล็ก ตลอดจนตลาดสดที่เต็มไปด้วยผักสดและผลไม้ ทำให้โมเน่ห์ปรารถนาที่จะถ่ายทอดภาพชีวิตสามัญเหล่านั้นไว้บนผืนผ้าใบ นอกจากนี้เขายังหลงใหลทัศนียภาพของแม่น้ำเซน รวมทั้งผู้คนที่พูดคุยหยอกล้อกันอยู่บนเรือที่พายผ่านไปมา

      ด้วยระยะเวลาเพียงแค่ปีเดียว โมเน่ท์เขียนภาพของอาร์คชองเตอญได้ถึง 60 ภาพ ยิ่งไปกว่านี้โมเน่ท์ยังมีความประสงค์ที่จะวาดภาพทัศนียภาพ ของแม่น้ำเซนที่เขาหลงใหลด้วยต่อเรือขึ้นมาลำหนึ่ง เพื่อเขียนภาพของแม่น้ำเซนโดยเฉพาะ

      ด้วยความอนุเคราะห์ของ คายเยอบอตต์ วิศวกรผู้ซึ่งชื่นชมภาพเขียนของโมเน่ท์เป็นอย่างมาก studio boat ของโมเน่ท์จึงสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่เขาต้องการ และโมเน่ท์ก็ใช้ studio boat แห่งนี้เป็นห้องเรียน เพื่อศึกษาถึงประกายแดดที่สะท้อนลงบนผิวน้ำ และฝึกฝนการเขียนภาพแม่น้ำอย่างจริงจัง

      โมเน่ท์ถ่อเรือของเขาไปตลอดสองฝั่งแม่น้ำเซน เพื่อเขียนรูปในแบบที่เขาต้องการ และ studio boat ก็เป็นแหล่งกำเนิดของภาพเขียนหลายต่อหลายภาพของโมเน่ท์ ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์อันล้ำค่าของอาร์คชองเตอญ เมืองซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์

      ภาพเขียนที่ชื่อ The Road Bridge of Argenteuil และ The Promanade of Argenteuil รวมทั้ง Studio Boat ของเขา คือภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีความเป็นอยู่ที่งดงามของผู้คนในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ของฝรั่งเศส

      และที่ studio boat แห่งนี้อีกเช่นกัน ที่เป็นศูนย์รวมของบรรดาศิลปินอิมเพราสชั่นหัวก้าวหน้า อย่าง เซซานน์ ปิซาร์โร ซิสเล่ย์ และเรอนัวร์ ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ก็ฝากภาพแห่งความประทับใจ ณเมือง อาร์คชองเตอญไว้อย่างมากมายเช่นกัน

      นั่นคือเรื่องราวของ studio boat สตูดิโอลอยน้ำของศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก ซึ่งฉันค้นพบโดยบังเอิญขณะที่กำลังเขียนเรื่องของคามีย์ ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของโมน่ท์

      Studio boat ของโมเน่ท์ ทำให้ฉันนึกถึงเรือลำหนึ่ง ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมและตกแต่ง เพื่อใช้เป็นสตูดิโอลอยน้ำเช่นเดียวกับ studio boat ในอดีต ปโยชนม์ ผู้มีกำเนิดจากน้ำ กำลังเดินทางไปสู่ความฝัน ของนางในไม่ช้า

      และนี่คงเป็นอีกครั้งในประวัติศาสตร์ ที่เรือลำหนึ่งจะได้รับเกียรติให้เป็นผู้นำพาความฝันของศิลปินให้เดินทางไปสู่ความจริงอันสวยงาม เพื่อที่โลกจะได้มีโอกาสชื่นชมความงดงามของแม่น้ำอีกครั้ง


Warning: main(/www/peseenam.net/www/peseenam/footer.inc) [function.main]: failed to open stream: No such file or directory in /www/peseenam.com/www/boat/buya/boat.php on line 67

Warning: main() [function.include]: Failed opening '/www/peseenam.net/www/peseenam/footer.inc' for inclusion (include_path='.:/usr/local/share/pear:/usr/local/share/adodb') in /www/peseenam.com/www/boat/buya/boat.php on line 67